KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2024) VÀ 35 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22/12/1989 - 22/12/2024)
Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 05/03/2021 - Lượt xem: 62
Kim Động chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp

Từ ngày 20 đến 23/2/2021, huyện Kim Động đã thành lập các đoàn kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với chủng biến thể mới, có mức độ lây nhiễm cao, có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp trên địa bàn huyện Kim Động đã chủ động, kịp thời ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý, nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, có nhiều lao động là người địa phương khác nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, trong đó thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, nhất là Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; Công văn số 255/CV-BCĐ ngày 17/02/2021 của Ban Chỉ đạo tỉnh phòng chống dịch Covid-19 về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tỉnh ngoài sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Ngoài các hoạt động hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động, người lao động tại các doanh nghiệm, cơ sở sản xuất kinh doanh, từ ngày 20 đến 23/2/2021, huyện Kim Động đã thành lập các đoàn kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 37 doanh nghiệp, kịp thời đánh giá, chỉ ra những hạn chế, khó khăn cần khắc phục tại doanh nghiệp, đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn quản lý. Cùng đó, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn chủ động kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn về công tác phòng chống dịch và đề xuất biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp không chấp hành đúng quy định phòng, chống dịch; đôn đốc các doanh nghiệp tổ chức khử khuẩn, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Covid-19.
Xác định chỉ cần một người lao động nhiễm Covid-19 thì cả dây chuyền, thậm chí cả doanh nghiệp phải ngừng sản xuất; nếu dịch Covid-19 xảy ra tại doanh nghiệp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như đời sống, việc làm của người lao động, trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nắm bắt diễn biến của dịch bệnh, đặc điểm, tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng, chống dịch hiệu quả. Một số doanh nghiệp xây dựng được phương án, kịch bản khi có dịch xảy ra tại doanh nghiệp, để khi có dịch bệnh xảy ra thì chủ động triển khai ứng phó với các cấp độ tương ứng, không để bị động, lúng túng khi xuất hiện các ca nhiễm bệnh, có nguy cơ tạo thành ổ dịch Covid-19 trong doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp đã yêu cầu, thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch; yêu cầu người lao động cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi ngờ nhiễm để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm… Các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, yêu cầu công nhân rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang ngay từ khi vào, thực hiện giãn cách người lao động.Các doanh nghiệp đã thực hiện việc khai báo lịch trình hoạt động của công nhân trước, trong và sau Tết, một số doanh nghiệp đã thực hiện việc khai báo nội bộ hằng ngày với các nhân viên, công nhân hoạt động tại doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện việc giãn cách ngay tại doanh nghiệp, thực hiện nhiều ca làm việc khác nhau để đảm bảo giữ khoảng cách và giãn cách mật độ công nhân làm việc; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nhà ăn (giãn cách các bàn ăn của công nhân, thực hiện việc ngăn vách riêng biệt của tùng cá nhân, chia thành nhiều ca ăn...); thực hiện khai báo y tế, tự cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú khi tiếp xúc với các trường hợp F1, F2, F3.
Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp chưa bố trí được phòng cách ly tạm thời nơi làm việc, đa số các doanh nghiệp sử dụng phòng y tế là nơi cách ly tạm thời; tại xưởng sản xuất chưa có vách ngăn. Một số doanh nghiệp chưa có kế hoạch diễn tập ứng phó phòng chống dịch Covid-19, chưa có kịch bản khi có dịch xảy ra tại doanh nghiệp. Một số công ty may do đặc thù công việc mặc dù 100% công nhân đeo khẩu trang nhưng khoảng cách các công nhân chưa được đảm bảo. Công tác phổ biến rộng rãi số điện thoại đường dây nóng còn hạn chế; tỷ lệ công nhân cài đặt ứng dụng Bluezone còn thấp…
Để tiếp tục thực hiện tốt các nội dung về phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần tăng cường tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh, huyện về phòng, chống dịch đến toàn thể nhân viên, công nhân bằng nhiều hình thức phù hợp; vận động nhân viên, công nhân trong doanh nghiệp có điện thoại thông minh tích cực cài đặt ứng dụng Bluezone; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi làm việc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.Các doanh nghiệp thực hiện xây dựng kịch bản, phương án khi có dịch xảy ra tại doanh nghiệp. Quản lý chặt chẽ nhân viên, công nhân sinh sống tại nơi có dịch trong trường hợp cần thiết yêu cầu công nhân tại vùng dịch tạm thời nghỉ việc và cách ly tại nhà. Thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch như ngăn chặn, phát hiện, cách ly, và tuyệt đối không lơ là, chủ quan, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết yếu đảm bảo cung ứng đầy đủ cho công nhân, chủ động phòng chống dịch tại doanh nghiệp…
HC
Tin liên quan