Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Công văn số 614/UBND-KGVX ngày 21/3/2019 về việc tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
Theo đó, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tập trung vào các nội dung như: an toàn thực phẩm, các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, phòng chống các bệnh truyền qua thực phẩm, quy định của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 4316/CT-BGDDT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục... Tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo chủ trì, phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ giáo viên nhà trường và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm mỗi năm một lần. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường hướng dẫn các trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm; việc ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm phải thỏa thuận chặt chẽ, đảm bảo thực phẩm, nước dùng cho ăn uống được cung cấp bởi những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đối với bếp ăn tập thể trường học.
Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Tăng cường huy động các nguồn lực, đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ đối với bếp ăn tập thể tại các trường học đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Nguyễn Điệp