Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an ninh xã hội ứng phó dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ban hành Phương án số 219/PA-UBND về đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và phục vụ các khu vực cách ly nhằm ứng phó dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Xây dựng phương án nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống nhân dân khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, tổ chức cung ứng kịp thời tại các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu của người dân. Đồng thời, kịp thời hỗ trợ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm thiết yếu ở mức độ tiêu dùng tối thiểu cho người dân ở khu vực bị cách ly do dịch bệnh.
Theo đó, căn cứ mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường đối với các cấp độ của dịch bệnh, để cơ bản đảm bảo nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của nhân dân trên địa bàn tỉnh, cần chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% - 50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong 01 tháng. Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng phương án đảm bảo hàng hóa theo từng cấp độ, gồm: phương án và cấp độ 1, 2 có từ 11-50 ca bệnh hoặc dịch bệnh lây nhiễm thứ phát trên địa; phương án và cấp độ 3, với lượng hàng hóa cho 05 khu vực bị cách ly và 750 người cách ly tại nhà trong 14 ngày; phương án và cấp độ 4, 5, với lượng hàng hóa cho 10 khu vực bị cách ly và 2.500 người cách ly tại nhà trong 14 ngày. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng xây dựng phương án các đơn vị cung cấp hàng hóa về các nhóm hàng lương thực, nhóm hàng thực phẩm tươi sống; nhóm hàng công nghệ thực phẩm tiêu dùng; nhóm hàng xăng dầu, điện.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện Phương án; kịp thời phản ánh khó khăn, vướng mắc phát sinh để chỉ đạo, giải quyết.
HC