Căn cứ Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Kế hoạch số 01/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 12/3/2014 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) về kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014;
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm Hưng Yên ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014 (gọi tắt là Tháng hành động) như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, Ban quản lý khu Lễ hội, Ban quản lý khu công nghiệp, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố.
2. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
4. 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động.
5. Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố trong thời gian diễn ra Tháng hành động.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
1. Chủ đề Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014: “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”.
2. Thời gian: 15/4/2014 đến 15/5/2014
3. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn tỉnh.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Công tác tổ chức, chỉ đạo
- Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp, tổ chức họp Ban Chỉ đạo liên ngành của tỉnh, huyện, xã;
- Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo ngành Y tế tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm 2014 phù hợp với tình hình thực tế về VSATTP tại địa phương;
- Tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động từ tuyến tỉnh, huyện, thành phố đến các xã, phường, thị trấn trong Tháng hành động. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý các khu công nghiệp, Ban quản lý lễ hội, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.
2. Tổ chức Lễ phát động
- Tại tỉnh: Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức Lễ phát động tại thành phố Hưng Yên, vào ngày 16/4/2014.
- Tại huyện: Các huyện Văn Giang, Văn Lâm, Khoái Châu, Mỹ Hào, Ân Thi căn cứ tình hình thực tế, nguồn kinh phí của địa phương, xây dựng kế hoạch và tổ chức Lễ phát động từ ngày 16/4/2014 - 20/4/2014.
3. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP (Phụ lục 1)
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành và UBND các cấp về đảm bảo thức ăn đường phố;
- Huy động các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo diễn đàn trao đổi sâu, rộng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm;
- Nội dung tuyên truyền: Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống tại khu lễ hội; đồng thời tuyên truyền bảo đảm tại bếp ăn tập thể, bệnh viện, trường học, ngộ độc rượu, nấm độc, cóc, ...; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
4. Thanh tra, kiểm tra liên ngành thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (Phụ lục 2)
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động và triển khai thực hiện từ tuyến tỉnh đến tuyến xã; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, ...), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định;
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn triển khai việc yêu cầu cơ sở đánh giá tình hình thực hiện các quy định về ATTP, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP (có mẫu kèm theo). Căn cứ vào các bản cam kết đã ký, tổ chức giám sát việc thực hiện của các cơ sở;
- Yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức thành phần phù hợp, đại diện các cơ quan có thẩm quyền và chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, mẫu biểu thanh tra, kiểm tra thống nhất, chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh, xử lý kịp thời các vi phạm, góp phần lập lại kỷ cương trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong kinh doanh thức ăn đường phố đem lại lòng tin cho người tiêu dùng.
5. Công tác báo cáo tổng kết
Kết thúc Tháng hành động, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện và các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan báo cáo kết quả hoạt động về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh.
- Thời gian gửi báo cáo: Trước ngày 20/5/2014 .
- Hình thức báo cáo: Bằng văn bản đồng thời gửi qua email.
- Nội dung báo cáo: Theo mẫu M5 ban hành kèm theo Quyết định số 01/2006/QĐ-BYT ngày 09/01/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế (có mẫu kèm theo).
- Cơ quan nhận và tổng hợp báo cáo: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên - Phố Sơn Nam - phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
Gửi qua email theo địa chỉ: ccatvstphy@gmail.com, điện thoại: 03213 552 466, 03213.552.469
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Tại tuyến tỉnh
- Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 12/3/2014 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc Triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014;
- Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động của tỉnh vào ngày 16/4/2014.
2. Tuyến huyện, thành phố
- Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố trên cơ sở kế hoạch triển khai Tháng hành động của tỉnh, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP ” năm 2014;
- Chỉ đạo tuyến xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng VSATTP trong Tháng hành động và thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo;
- Yêu cầu các loại hình sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (theo mẫu), duy trì việc ký cam kết của chủ doanh nghiệp, trường học, … có bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý.
3. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng
Căn cứ chức năng nhiệm vụ, phối hợp liên ngành tổ chức thực hiện Tháng hành động đạt hiệu quả cao.
V. KINH PHÍ
- Sử dụng kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP năm 2014 và ngân sách địa phương;
- Các địa phương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động chi từ nguồn ngân sách địa phương theo đúng quy định;
- Huy động nguồn kinh phí từ công tác xã hội hóa đảm bảo ATTP;
- Đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra: Cấp, ngành nào chủ trì thì kinh phí do cấp, ngành đó đảm bảo, kể cả công tác phí cho các thành viên của đoàn kiểm tra do các ngành khác cử tham gia phối hợp và các chi phí khác liên quan như: Chi phí mua mẫu, vận chuyển mẫu, xét nghiệm mẫu, công tác xử lý vi phạm (nếu có).
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đoàn thể liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả theo quy định./.
PHỤ LỤC 1
Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền trong “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 05/KH-BCĐATTP ngày 10/4/2014)
I. CHỦ ĐỀ CỦA “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2014: “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”
Kinh doanh thức ăn đường phố là loại hình kinh doanh phổ biến ở Việt Nam. Lợi ích của thức ăn đường phố là thuận tiện cho người tiêu dùng, giá rẻ, chủng loại thức ăn đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu ăn nhanh, uống nhanh, tiết kiệm nhiều thời gian cho người tiêu dùng. Ngoài ra thức ăn đường phố còn là nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền, quốc gia. Bên cạnh những lợi ích đem lại, thức ăn đường phố cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ do các cơ sở không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc xuất xứ, địa điểm kinh doanh thức ăn đường phố thường tập trung tại các khu công cộng như bến xe, trên đường phố rất dễ ô nhiễm vì vậy có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.
Chính vì vậy, chủ đề “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm 2014 là: “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”.
II. MỤC TIÊU
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý Lễ hội, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố nói riêng.
III. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN TRUYỀN THÔNG
1. Người kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, nhà hàng, cửa hàng bán thức ăn chín, quán giải khát, quán rượu, bia có bán kèm thức ăn...
2. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
3. Chính quyền các cấp, Ban quan lý khu lễ hội, chợ, khu công nghiệp.
4. Người tiêu dùng thực phẩm.
IV. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG
- Tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm;
- Tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện kiến thức và sức khoẻ của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm;
- Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh;
- Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Chỉ rõ các vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong công tác quản lý VSATTP, nêu rõ trách nhiệm của các nhà quản lý, của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và từng cá nhân, tập thể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong từng sự việc cụ thể. Thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề tồn đọng trong công tác quản lý VSATTP của các nhà quản lý, lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền;
- Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm, nghị định hướng dẫn Luật ATTP, Thông tư quy định đảm bảo an toàn thực phẩm;
Đặc biệt tập trung tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên về chủ đề của Tháng hành động với các nội dung chủ yếu sau:
1. Người kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, nhà hàng, cửa hàng bán thức ăn chín, quán giải khát, quán rượu, bia có bán kèm thức ăn…
- Hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn;
- Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm;
- Cách chế biến thực phẩm;
- Cách bảo quản thực phẩm an toàn;
- Nội dung “10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn”;
- “5 chìa khoá vàng để có thực phẩm an toàn”;
- Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
- Giới thiệu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
2. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
- Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
- Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;
- Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa;
- Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
- Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm;
- Các mô hình, hệ thống quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: HACCP (ISO 22000), GMP, GHP, VietGAP...
3. Nhà lãnh đạo, nhà quản lý, chính quyền các cấp
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
- Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
- Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo;
- Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo;
- Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;
- Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa;
- Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
- Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 9/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm;
- Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm;
- Các văn bản pháp luật khác có liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Nêu rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý ATTP tại địa phương, cơ quan, tổ chức mình.
4. Đối với người tiêu dùng thực phẩm
- Cần tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn;
- Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; không chấp nhận những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng;
- Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
V. CÁC KÊNH TRUYỀN THÔNG
- Kênh truyền thông đại chúng: Huy động đài phát thanh, truyền hình, báo chí dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về ATTP. Đặc biệt phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố để tập trung chuyển tải Thông điệp “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014 với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố” đến các nhóm đối tượng. Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên truyền hình, truyền thanh về ATTP, phổ biến các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan để nâng cao hiệu quả thực thi các nội dung của Luật;
- Kênh truyền thông trực tiếp: Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành, đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, phụ nữ, Đoàn thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế thôn các đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm...) với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo,... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo ATTP trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng;
- Các kênh truyền thông khác: treo pano, băng - rôn, khẩu hiệu tại các khu trung tâm, chợ và nơi tập trung đông dân cư; hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”;
Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về các nội dung theo chủ đề của “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014.
VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
* Tại tuyến tỉnh:
- Ban Chỉ đạo tỉnh về VSATTP xây dựng kế hoạch truyền thông, kế hoạch tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014”;
- Xây dựng phóng sự về ATTP, trả lời phỏng vấn phát trên Đài PTTH;
- Viết tin, bài đăng tải trên Báo Hưng Yên, Bản tin Y tế Hưng Yên và các tạp chí chuyên ngành;
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chịu trách nhiệm gửi 10 tin, bài về các hoạt động triển khai tháng hành động để đăng tải trên website của Cục An toàn thực phẩm và Báo điện tử Hưng Yên.
- Tổ chức các buổi nói chuyện tại hội nghị.
- Các kênh truyền thông khác như: tờ rơi, poster, treo khẩu hiệu, băng zôn. Dùng xe ô tô có trang trí và loa phóng thanh đi tuyên truyền trực tiếp ở các nơi công cộng đông người, chợ, trường học, bệnh viện...
- Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tuyên truyền phổ biến, quán triệt Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về ATTP.
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phát tài liệu tuyên truyền cho các huyện, thành phố.
* Tại tuyến huyện, thành phố:
- Các huyện, thành phố lập kế hoạch truyền thông cụ thể, mở chiến dịch truyền thông từ 10/4/2014, sử dụng tất cả các kênh truyền thông tại huyện, thành phố, xã, phường;
- Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện: Mỹ Hào, Văn Giang, Khoái Châu, Văn Lâm, Ân Thi tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” tại Trung tâm huyện;
- Phòng Văn hóa huyện, thành phố và Ban văn hóa xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể. Viết bài tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông của huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn;
- Đặc biệt chú trọng phát thanh kiến thức VSATTP trên hệ thống loa xã, phường đảm bảo phát được từ 2-3 lần/tuần, tiếp sóng 100% số lần truyền thanh của Đài truyền thanh huyện, thành phố;
- Truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, văn hóa thông tin, các đoàn thể, tổ chức quần chúng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: nói chuyện, hội thảo, tập huấn...
- Treo băng rôn khẩu hiệu tại các trung tâm huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn từ ngày 15/4/2014;
- Dùng ô tô treo băng cờ, khẩu hiệu và sử dụng đội tuyên truyền lưu động đi tuyên truyền ở các chợ, nơi công cộng, nơi tập trung đông dân cư.
VII. KHẨU HIỆU CỦA “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2014
1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014.
2. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng hãy quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn.
3. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn; gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.
4. Vì sức khỏe người tiêu dùng, không sử dụng hóa chất, phụ gia độc hại
5. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
6. Thực hiện nghiêm 10 nguyên tắc trong kinh doanh thức ăn đường phố.
7. Sử dụng quán ăn, thực phẩm mất vệ sinh, không an toàn là tự tìm đến bệnh tật.
8. Lựa chọn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, an toàn sức khỏe.
9. Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất.
10. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
PHỤ LỤC 2
Hướng dẫn chi tiết triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành
trong Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 05/KH-BCĐATTP ngày 10/4/2014)
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Kiểm tra, đánh giá việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2014 và công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhằm hướng tới chủ đề Tháng hành động năm 2014 là: “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”.
- Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm ATTP; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.
2. Yêu cầu
- Thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
- Phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định, các kiến thức về bảo đảm ATTP.
- Đảm bảo theo đúng tiến độ, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh.
II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG
1. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với cơ quan quản lý về ATTP tuyến huyện, thành phố các nội dung như sau:
- Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 08/1999/CT-TTg và triển khai Tháng hành động năm 2014, bao gồm:
+ Việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP cấp huyện, thành phố;
+ Việc lập kế hoạch và triển khai Tháng hành động năm 2014;
+ Việc triển khai các quy định về bảo đảm ATTP tại địa phương.
- Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP.
- Công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP.
2. Đối với các cơ sở thực phẩm
Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quy định tại các văn bản:
- Luật ATTP năm 2010;
- Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP;
- Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu;
- Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa;
- Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế quy định điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và phù hợp quy định ATTP;
- Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm;
- Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
- Các Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các bộ liên quan về bảo đảm ATTP theo từng lĩnh vực cụ thể.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung:
- Giấp phép kinh doanh;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;
- Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm/hợp quy/phù hợp quy định ATTP đối với những sản phẩm phải công bố;
- Nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn;
- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo đối với những cơ sở có quảng cáo sản phẩm thực phẩm;
- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ;
- Điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công thương;
- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm;
- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm;
- Sổ thực đơn, Lưu mẫu thức ăn theo quy định;
- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm… và các vấn đề khác có liên quan tới ATTP;
- Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết;
- Bản cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP trong Tháng hành động.
III. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH, XỬ LÝ VI PHẠM
1. Phương pháp thanh tra, kiểm tra
Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các cấp tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại cơ sở.
* Đối với các đơn vị quản lý nhà nước về ATTP:
- Nghe báo cáo của địa phương về công tác quản lý ATTP năm 2013, kế hoạch hoạt động năm 2014.
- Kiểm tra, đánh giá việc duy trì thực hiện Chỉ thị 08/1999/CT-TTg và triển khai Tháng hành động năm 2014.
- Kiểm tra nội dung trong báo cáo và các nội dung liên quan đến công tác quản lý bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thu thập tài liệu liên quan.
* Đối với cơ sở thực phẩm:
- Nghe báo cáo việc chấp hành các quy định bảo đảm CLVSATTP của cơ sở.
- Thu thập tài liệu liên quan.
- Kiểm tra thực tế cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm.
- Lấy mẫu để kiểm nghiệm xác định các chỉ tiêu ATTP.
- Lập biên bản thanh tra, biên bản vi phạm hành chính (nếu có).
- Phân tích, đánh giá hồ sơ liên quan ATTP.
- Phân tích, đánh giá kết quả kiểm nghiệm để hoàn thành báo cáo.
Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra, các đoàn tiến hành nhận xét, đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 08/1999/CT-TTg và công tác triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2014; đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý ATTP.
2. Xử lý vi phạm
2.1 Các căn cứ để xử lý vi phạm
- Luật ATTP năm 2010.
- Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.
- Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.
- Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hoá.
- Nghị định số 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản.
- Nghị định số 114/2013/NĐ-CP ngày 03/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
- Nghị định số 119/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.
- Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo.
- Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
- Các Nghị định khác quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan.
2.2. Thực hiện xử lý vi phạm
- Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
- Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh có thẩm quyền xử lý vi phạm, có trách nhiệm xử lý ngay tại các cơ sở hoặc chuyển về cơ quan thường trực là Sở Y tế để xử lý.
- Đoàn kiểm tra liên ngành của các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn nếu không có thẩm quyền xử lý thì chuyển hồ sơ về UBND cùng cấp để xử lý.
- Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang cơ quan công an cùng cấp để xử lý.
IV. TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
1. Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra
1.1. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh
Ban Chỉ đạo tỉnh về VSATTP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập 02 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP:
* Đoàn số 1, thành phần gồm:
- Trưởng đoàn: Lãnh đạo Sở Y tế;
- Phó trưởng đoàn: Chánh Thanh tra Sở Y tế;
- Thư ký: 01 đ/c thanh tra Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Thành viên đoàn:
+ Chi cục ATVSTP: 02 đ/c;
+ Công an tỉnh: 01 đ/c;
- Thành phần mời tham gia:
+ Đại diện Báo Hưng Yên;
+ Đại diện Đài Phát thanh – Truyền hình.
Đoàn có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra công tác quản lý đảm bảo ATTP năm 2013, kế hoạch hoạt động năm 2014 và việc triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014 của các đơn vị quản lý ATTP và các huyện, thành phố; thanh tra, kiểm tra về đảm bảo ATTP các cơ sở sản xuất, chế biến, bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
* Đoàn số 2, thành phần gồm:
- Trưởng đoàn: Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản;
- Phó trưởng đoàn: Chánh Thanh tra Sở Công thương;
- Thư ký: 01 đ/c Chi cục ATVSTP;
- Thành viên đoàn:
+ Chi cục ATVSTP: 01 đ/c;
+ Công an tỉnh: 01 đ/c;
+ Sở Khoa học và Công nghệ: 01 đ/c;
- Thành phần mời tham gia:
+ Đại diện Báo Hưng Yên;
+ Đại diện Đài Phát thanh – Truyền hình.
Đoàn có nhiệm vụ tiến hành thanh tra, kiểm tra về đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống, khách sạn trên địa bàn tỉnh.
* Giao Sở Y tế cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo về VSATTP ra quyết định thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh.
1.2. Tại các huyện, thành phố:
Tại các huyện, thành phố, căn cứ kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2014; và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về thanh tra, kiểm tra ATTP “Tháng hành động vì CLVSATTP” năm 2014, Ban Chỉ đạo về VSATTP các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp triển khai:
- Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra cùng với kế hoạch triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP trình Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố phê duyệt và triển khai thực hiện;
- Chuẩn bị nội dung báo cáo của địa phương với Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP của tỉnh;
- Các huyện, thành phố thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP, kiểm tra công tác quản lý ATTP của Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn và kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn trong địa bàn quản lý; mỗi xã, phường, thị trấn thành lập 01 đoàn tập trung kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, quán ăn, các chợ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
2. Lấy mẫu và kiểm nghiệm mẫu trong thanh tra, kiểm tra
2.1. Tại tuyến tỉnh:
- Việc lấy mẫu, chỉ định chỉ tiêu kiểm nghiệm do Trưởng đoàn quyết định; cán bộ lấy mẫu trong đoàn thực hiện kiểm nghiệm mẫu theo đúng quy định;
- Kinh phí bảo đảm cho việc mua mẫu và kiểm nghiệm mẫu: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo từ nguồn kinh phí thuộc chương trình mục tiêu quốc gia năm 2014.
2.2. Tại các huyện, thành phố:
Căn cứ tình hình thực tế dự báo nguy cơ và yêu cầu công tác quản lý tại địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện, thành phố quy định cụ thể việc lấy mẫu và kiểm nghiệm mẫu phục vụ công tác kiểm tra.
3. Thời gian, báo cáo kết quả thực hiện
3.1. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh xây dựng xong kế hoạch thanh tra, kiểm tra: trước ngày 15/4/2014.
3.2. Các đoàn kiểm tra liên ngành huyện, thành phố, xã, phường xây dựng xong kế hoạch và thành lập các đoàn kiểm tra tại địa phương: Trước ngày 20/4/2014
3.3. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, huyện, thành phố, xã, phường tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác quản lý đảm bảo ATTP, cơ sở thực phẩm theo thực tế yêu cầu và phân cấp quản lý trên địa bàn: từ ngày 20/4/2014 đến ngày 15/5/2014.
3.4. Báo cáo kết quả, thông báo về sự cố ATTP và vi phạm về ATTP:
Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện/thành phố chỉ đạo Phòng Y tế hoặc Trung tâm Y tế huyện, thành phố tổng hợp báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra về đảm bảo ATTP (theo mẫu gửi kèm) trước ngày 20/5/2014 (số liệu bao gồm huyện và xã) gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo địa chỉ: Phố Sơn Nam, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; hoặc Email: ccatvstphy@gmail.com; Điện thoại: 03213 512 122, Fax: 03213 552 467.
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổng hợp báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra về đảm bảo chất lượng VSATTP trước ngày 22/5/2014 để báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh về VSATTP và Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm).
- Trường hợp phát hiện có sự cố về ATTP, các đoàn của tỉnh, huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn có trách nhiệm báo cáo nhanh trong 24 giờ về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh về VSATTP và Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm).