KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2024) VÀ 35 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22/12/1989 - 22/12/2024)
Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 03/02/2022 - Lượt xem: 159
Người nông dân đưa củ nghệ Hưng Yên xuất khẩu

Cầm ly sữa nghệ trên tay, hít hà mùi thơm hòa quyện tự nhiên của sữa và nghệ, chúng tôi không khỏi cảm phục người nông dân bình dị nhưng có ý chí và quyết tâm phi thường, mãnh liệt. Nhờ đam mê và sáng tạo, anh là người nông dân đầu tiên đưa sản phẩm nghệ của Hưng Yên xuất khẩu. Anh là Hoàng Quang Đông, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên có trụ sở tại xã Chí Tân (Khoái Châu).
Anh là Hoàng Quang Đông (bên phải), Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên và đối tác trong chuyến khảo sát đánh giá chất lượng nghệ ở xã Chí Tân
Tuổi thơ gắn bó với cây nghệ
Thuộc thế hệ 8X, tuổi thơ của anh Đông ở vùng quê nghèo Chí Tân. Những ngày bận rộn trồng nghệ, chăm sóc nghệ anh có ước mong cây nghệ lớn nhanh, sai củ để những bữa cơm được cải thiện thêm miếng thịt, con cá. Ấy thế mà trời chẳng chiều lòng người, những năm thời tiết thuận lợi, nghệ năng suất thì giá thấp, những năm thời tiết bất thuận, năng suất kém thì giá cao khiến người trồng nghệ ở Chí Tân cứ trĩu nặng tâm trạng mỗi mùa thu hoạch. Anh Đông nhớ lại: Nhà tôi cũng như các gia đình khác trong thôn có truyền thống trồng nghệ từ lâu. Củ nghệ hợp đất, hợp người đến nỗi diện tích nghệ cứ tăng dần từ năm này đến năm khác. Nhưng người dân quê mình xưa kia mới chỉ sản xuất theo kinh nghiệm, bán nghệ tươi theo mùa vụ nên bị thương lái ép giá. Còn nhớ, những năm nghệ rớt giá, bố mẹ tôi phải đạp xe đi mấy chục cây số để bán. Lớn lên, tôi cũng phải đi bán nghệ phụ gia đình. Những ngày ngồi cả ngày ở chợ, những chuyến xe chở nghệ đến oằn cả lưng khiến tôi thấu hiểu sâu sắc nỗi vất vả của người nông dân.
Quyết không thể đi theo lối sản xuất cũ để phải phụ thuộc vào thị trường, năm 2009, được sự giúp đỡ và ủng hộ của gia đình, anh Đông thành lập Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên với mục đích quảng bá, chế biến các sản phẩm từ nghệ để đa dạng mẫu mã, chủng loại sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất nghệ của địa phương. Càng đi sâu vào sản xuất nghệ, anh càng biết thêm nhiều lợi ích từ củ nghệ đối với sức khoẻ con người và tác dụng làm đẹp, anh đã liên kết với các tập đoàn dược, viện nghiên cứu để thu mua nghệ, nghiên cứu các thành phần, hoạt chất của củ nghệ trên đồng đất Chí Tân so với các địa phương khác để tìm hướng đưa củ nghệ Hưng Yên xuất ngoại.
Giấc mơ đưa củ nghệ Hưng Yên xuất khẩu thành hiện thực
Sau khi phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, anh Đông khá bất ngờ với tỷ lệ hoạt chất Curcumin trong củ nghệ được trồng ở Chí Tân cao hơn so với các địa phương khác. Theo nghiên cứu, hoạt chất Curcumin giúp giảm thiểu các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, giảm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Từ đó, anh đẩy mạnh tiêu thụ nghệ trên phạm vi cả nước, chất lượng nghệ của doanh nghiệp được các bạn hàng đánh giá cao. Năm 2012, anh chính thức hiện thực hóa quyết tâm đưa củ nghệ Hưng Yên xuất khẩu. Chuyến nghệ đầu tiên xuất khẩu là sản phẩm nghệ thô, được xuất sang đất nước Ucraina với khối lượng trên 12 tấn. Sau thành công đó, năm 2013, anh Đông “xuất ngoại” sang Ấn Độ - nơi được xem là thủ phủ của nghệ trên thế giới để tìm hiểu thị trường, học hỏi công nghệ chế biến để đa dạng các sản phẩm xuất khẩu, nâng cao giá trị sản xuất. Như “mở cờ trong bụng” về thị trường tiêu thụ mới, anh Đông vui mừng khi biết nghệ trở thành nguyên liệu chính trong chế biến món ăn hằng ngày, nguyên liệu tạo màu trong chế biến thực phẩm... ở Ấn Độ. Năm 2015, anh Đông đã phối hợp với Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam chế biến thành công các sản phẩm từ nghệ như: Tinh bột nghệ, sữa nghệ, nano curcumin, viên nghệ uống... Các sản phẩm chế biến từ nghệ và bột nghệ của công ty được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh từ khá sớm. Anh Đông cho biết: Sau chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu nghệ sang Ucraina, từ năm 2019 đến nay, công ty duy trì liên kết, xuất khẩu sản phẩm nghệ sang thị trường Nhật Bản. Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, diện tích trồng nghệ của công ty được sản xuất theo quy trình VietGAP. Trước khi gieo trồng, công ty phối hợp với đối tác Nhật Bản phân tích mẫu đất, nước, các loại phân bón được sử dụng để bảo đảm hàm lượng curcumin trong nghệ đạt cao và ổn định.
Sau nhiều năm gắn bó với cây nghệ, đến nay, doanh nghiệp của anh Hoàng Quang Đông có trên 20 sản phẩm chế biến từ nghệ  thuộc nhiều nhóm khác nhau như: Gia vị chế biến, thực phẩm chức năng... Mỗi năm, doanh nghiệp tiêu thụ ở trong nước vài trăm tấn nghệ thô, hàng nghìn sản phẩm chế biến từ nghệ. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, nhưng từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên vẫn giữ vững nhịp xuất khẩu với trên 155 tấn nghệ thô.
Với những thành tích đạt được, anh Hoàng Quang Đông là một trong 63 đại diện xuất sắc của cả nước được nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021”. Về dự định của mình trong năm mới, anh Đông chia sẻ: Tôi rất trăn trở việc củ nghệ Hưng Yên mới chỉ đang xuất khẩu ở dạng thô, giá trị kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Thời gian tới, tôi dự định sẽ xây dựng một nhà máy chế biến nghệ theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Qua đó, doanh nghiệp mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cấp về mặt bằng, máy móc, vốn... để hoàn thành mục tiêu sản xuất thêm nhiều sản phẩm cao cấp chế biến từ nghệ phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Chia tay với Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 Hoàng Quang Đông, đi giữa những cung đường bạt ngàn nghệ của xã Chí Tân, chúng tôi vẫn văng vẳng những câu chuyện, những dự định còn dang dở với cây nghệ quê hương của anh. Tin tưởng rằng, với tâm huyết và quyết tâm của anh, những sản phẩm nghệ của quê hương Hưng Yên sẽ sớm trở thành mặt hàng được tin dùng tại thị trường nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Nguồn: https://baohungyen.vn
Tin liên quan